• Những nghiên cứu quý về Đồng Nai
  22:20 | 09/11/2018 (GMT+7)
  Đang lúc bề bộn công việc cuối năm, nhận tập bản thảo đến với lịch sử văn hóa Biên Hùng - Đồng Nai của PGS-TS.Phạm Đức Mạnh, tôi "phát hoảng" và hứng khởi...
  .
 • Biên Hòa trong trận lụt Nhâm Thìn 1952
  Đã 66 năm trôi qua, nhưng người dân Biên Hòa vẫn còn truyền tai nhau về trận lụt năm Nhâm Thìn 1952. Năm ấy không riêng gì Biên Hòa mà cả vùng miền Đông Nam bộ đều gánh chịu trận thiên tai nặng nề, gây thiệt hại rất nhiều về người và của.
  .
 • Nông nghiệp Biên Hòa đầu thế kỷ 20
  Thời mở cõi, Biên Hòa - Đồng Nai là vùng đất nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Theo Gia Định thành thông chí (tác giả Trịnh Hoài Đức), lúa gạo ở Đồng Nai thời đó vừa rẻ vừa dồi dào, xuất bán đi các nơi. Đến đầu thế kỷ thứ 20, nông nghiệp ở Biên Hòa bắt đầu có sự phân hóa và tích tụ tư bản vào tay giới tư bản, thực dân cầm quyền.
  .
 • Bí ẩn xung quanh mộ cổ Trịnh Hoài Đức
  Đã từ lâu, danh nhân văn hóa Trịnh Hoài Đức là một trong những niềm tự hào của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.
  .
 • Kỳ thú tuyến du lịch thác Trị An
  Ngay từ đầu thế kỷ 20, thác Trị An đã nổi tiếng, được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và đa dạng. Một tuyến du lịch từ Biên Hòa đến Trị An đã hình thành để phục vụ du khách, không chỉ ngắm thác Trị An mà còn thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của xứ Đồng Nai.
  .
 • Những địa danh xưa của Đồng Nai
  Chính thức trở thành địa danh hành chính từ năm 1698, Đồng Nai - với tên gọi là Trấn Biên, trong 320 năm hình thành và phát triển trải qua nhiều lần thay đổi địa giới cũng như địa danh hành chính, vẫn còn khá nhiều địa danh hành chính các cấp được lưu giữ đến ngày nay.
  .
 • Phương tiện giao thông đầu thế kỷ 20
  Là địa phương có vị trí giao thông thuận lợi, từ đầu thế kỷ 20 Biên Hòa đã có đa dạng các loại phương tiện giao thông, từ thô sơ như: xe đạp, xe bò, xe thổ mộ, xe trâu cho đến hiện đại như: xe ô tô, tàu hỏa. Ngoài ra, tỉnh Biên Hòa lúc ấy đã có thủy phi cơ dành cho quân đội Pháp thực hiện công tác tuần duyên.
  .
 • Săn bắn làm cạn kiệt rừng…
  Ngày nay loại hình săn bắn đã bị nghiêm cấm, nhưng vào đầu thế kỷ 20 tỉnh Biên Hòa từng là "điểm đến" của những người thích săn bắn cũng như đam mê mạo hiểm khám phá.
  .
 • Cây cao su trên đất Biên Hòa
  Năm 1906, Công ty nông nghiệp Suzannah trồng thử nghiệm 1 ngàn cây cao su đầu tiên ở tỉnh Biên Hòa (nay thuộc ấp Phan Bội Châu, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) và thành công. Từ đó, hàng loạt công ty, đồn điền cao su khác lần lượt ra đời như: Đồng Nai, An Lộc, Bình Lộc, Xuân Lộc, Thành Tuy Hạ, De la Souchère, Terre de Rouge, Cam Tiêm… ra đời tạo nên hiện tượng bùng nổ canh tác và khai thác cây cao su trên vùng đất Biên Hòa.
  .
 • Công nghiệp Đồng Nai đầu thế kỷ 20
  Đầu thế kỷ 20, Biên Hòa bắt đầu có sự chuyển mình từ sản xuất tiểu thủ công sang sản xuất công nghiệp. Lợi thế lớn của tỉnh Biên Hòa so với các địa phương khác lúc ấy là tài nguyên đa dạng và giao thông thuận lợi.
  .
.
.
;
.
.